Kiwi là một trong những loại trái cây mà phụ nữ đang mang thai được khuyên nên sử dụng trong giai đoạn thai kỳ. Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, kiwi là một trong những loại quả có lợi đối với sức khỏe mẹ bầu. Trong đó, có bầu ăn kiwi đem lại các lợi ích sau đây:
1. Bổ sung folate: Với hàm lượng folate cao, kiwi là loại trái cây cần thiết bổ sung cho phụ nữ đang mang thai cũng như tốt cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.
2. Cung cấp vitamin C: Với nguồn vitamin C dồi dào, mẹ bầu có thể ngăn ngừa được thiếu máu thai kỳ nhờ khả năng hấp thụ sắt được tăng cường tốt hơn. Bên cạnh đó, còn giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật cho mẹ bầu, cũng như hỗ trợ giảm tỷ lệ sinh non.
3. Cung cấp canxi: Nguồn canxi này cần thiết cho em bé trong bụng mẹ để phát triển hệ xương, cơ, răng và tim mạch.
4. Cung cấp chất xơ: Việc bổ sung kiwi vào chế độ dinh dưỡng còn giúp bà bầu thúc đẩy tiêu hóa nhờ lượng chất xơ có trong loại trái cây này.
Theo đó, nó giúp ngăn ngừa táo bón, hay tình trạng tiêu chảy, viêm dạ dày,…
5. Cải thiện tình trạng tiểu đường thai kỳ: Kiwi là loại quả phù hợp cho những mẹ bầu bị tiểu đường bởi nó chứa hàm lượng calo rất thấp và ít đường.
Bên cạnh đó, quả kiwi chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như Vitamin A, B6, B12, E, kali, magiê… góp phần chung vào hoạt động của cơ thể giúp lưu thông máu qua các mạch, chống căng thẳng cho bầu.
Loại trái cây này không làm tăng lượng đường trong máu của mẹ bầu vì chỉ số đường huyết của kiwi chỉ là 53. Kiwi còn hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường thai kỳ cũng như giúp làm giảm đi các triệu chứng khát và khó chịu.
Đồng thời, việc sử dụng loại trái cây ít calo như kiwi cũng không làm các mẹ bầu lo lắng về nguy cơ bị tăng cân. Nhờ vậy, mẹ bầu ăn kiwi vừa thỏa mãn được cơn đói vừa được bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Tuy là loại quả được khuyến khích mẹ bầu sử dụng, phụ nữ khi mang bầu ăn kiwi cũng nên lưu ý một số vấn đề nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của cả bản thân và thai nhi. Những vấn đề này sẽ được nêu ra ngay dưới đây, chúng bao gồm:
– Mỗi ngày mẹ bầu không nên ăn kiwi quá nhiều, chỉ nên ăn vào khoảng từ 1- 2 trái để không gây ra các tác động xấu đến sức khỏe.
– Nhớ phải rửa kỹ càng, cẩn thận quả kiwi trước khi sử dụng vì quả kiwi không có ở Việt Nam, thường được nhập khẩu nên trong quá trình vận chuyển cần sử dụng đến chất bảo quản.