Bệnh này biểu hiện giống như viêm họng, kèm sốt và có giả mạc trắng ở amidan hay hầu họng. Bạch hầu ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến nguy cơ tử vong, thai lưu và đẻ non. Ngoài ra, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng như suy hô hấp, tổn thương tim, thận và tổn thương thần kinh. Bệnh này có thể lây lan qua các giọt bắn như covid nên chúng ta phòng ngừa bệnh thật cẩn thận.
Thứ nhất: các mẹ nên Rửa tay thường xuyên che mũi miệng khi ho và tránh chùi lên mắt mũi miệng.
Thứ hai: Các mẹ cũng nên tiêm vacxin Tdap bạch hầu – ho gà – uốn ván để phòng ngừa cho cả mẹ và em bé sau sinh cũng sẽ có kháng thể. Tiêm 1 liều và tiêm nhắc lại mỗi 10 năm. Nếu tiêm trong thai kỳ, nên tiêm 1 mũi vắc xin Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Người lớn không có bầu hay trẻ em từ 12 tuổi trở lên cũng có thể tiêm phòng. Với em bé sau sinh thì tiêm đủ các liều vacxin 6 trong 1 mẹ nhé.
Thứ 3: các mẹ có thể súc miệng bằng nước muối mỗi ngày từ 2-3 lần để phòng chống virus.
Thứ 4: Uống đủ 2-3 lít nước 1 ngày và ăn uống đa dạng, tăng cường thực phẩm giàu vitamin C để tăng đề kháng như rau xanh và hoa quả chín.
Thứ 5: Mẹ có thể tăng cường sử dụng tía tô, húng chanh, gừng, mật ong là các thảo dược thiên nhiên để giúp cơ thể tăng sức đề kháng mà rất an toàn và lành tính với mẹ bầu. Trong Tinh dầu Tía tô và húng chanh chứa 2 thành phần chính là Thymol và Carvacrol có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Trong gừng cũng có thành phần giúp tăng cường đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh.
Mách các mẹ có thể tìm dùng Tinh Dầu và Siro Húng Chanh Tía Tô NutriAZ của Viện Khoa Học sản xuất có hàm lượng tinh dầu nguyên chất cao. Lại không có chất bảo quản gì cả, mình đánh giá rất hiệu quả, an toàn. Ngày nhỏ 5-10 giọt thì mẹ bầu có thể yên tâm đề kháng hơn nhiều đấy nhé.