Nho khô, mứt dừa, hồng ngâm, ô mai…hay hoa quả sấy khô cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất như: canxi, kali, sắt, vitamin A, vitamin B. Chính vì vậy cũng rất nhiều mẹ bầu thường ăn nho khô mỗi ngày. Vậy mẹ bầu hay đặc biệt là mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn trái cây sấy khô không?
1. Dinh dưỡng
Khi trái cây được sấy khô sẽ có những thay đổi thành phần như: mất nhiều nước so với trái cây tươi, vitamin cũng bị hao hụt nhiều trong quá trình chế biến, nhất là vitamin C.
2. Tăng đường huyết
Các sản phẩm trái cây khô, trái cây qua chế biến khiến lượng nước mất đi, lượng đường được cô đặc làm hàm lượng đường tăng lên, ngoài ra các nhà sản xuất thực phẩm trái cây sấy khô còn cho thêm đường hoặc chất tạo ngọt tổng hợp vào trái cây trước khi sấy làm cho trái cây khô ngọt, hấp dẫn và bảo quản quản tốt hơn. Điều này rất nguy hiểm cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ví dụ: một ly nho khô có chứa 116 gram đường và 520 calo cao gấp 5 lần, trong khi đó nho tươi chỉ có 23g đường và 104 calo.
3. Trái cây sấy khô có thể chứa chất độc hại
Bên cạnh đó trong trái cây khô có thể chứa các chất dùng để khử trùng, tẩy trắng hoặc bảo quản thực phẩm. Vì một số cơ sở sản xuất dùng chất này để duy trì màu sắc tự nhiên, hương vị trái cây ít bị thay đổi, tăng thời hạn sử dụng. Chất này gây cho người sử dụng các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, thậm chí dị ứng với sulfur dioxide có thể dẫn đến tử vong.
Chính vì vậy, mẹ bầu nên ăn trái cây tươi sẽ đảm bảo lượng chất xơ, vitamin c và khoáng chất, chỉ số GI thấp, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Đối với trái cây sấy khô, thì mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên rất hạn chế. Còn với mẹ bầu thông thường thì có thể ăn được nhưng cũng chỉ nên ăn với lượng ít khoảng 10-20g mỗi lần, tuần 1-2 lần thôi mẹ nhé.