Rất nhiều bé 1,2 tuổi rồi nhưng vẫn chỉ biết ăn cháo, thậm chí có bé 3-4 tuổi rồi nhưng vẫn không ăn được cơm. Trong khi bé càng lớn thì nhu cầu năng lượng sẽ càng cao, nếu bé cứ ăn cháo xay mãi thì sẽ không đủ năng lượng và bé sẽ tăng cân rất kém. Từ 1 tuổi bé có đủ khả năng ăn được cơm hoặc cơm nát rồi. Và để làm được điều đó thì ba mẹ cần có 1 quá trình làm quen và rèn luyện tăng thô cháo đúng cách nhé.
Nguyên tắc để tăng thô đó là tăng thô từ từ để bé làm quen, và tăng thô từng nhóm thực phẩm một. Tức là tăng thô cháo trước, bé hợp tác rồi mới tăng thô thịt và cuối cùng mới đến rau. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn ba mẹ cách tăng thô cháo 3 cấp độ cho bé ăn dặm nhé.
Với bé 6-7 mẹ sẽ cho bé ăn cháo mịn: Nấu cháo với tỉ lệ 1 gạo – 10 nước, xay khoảng 20-30s hoặc rây cháo cho mịn. Nếu cháo hơi đặc chúng ta có thể mix cùng 1 chút sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước lọc, nước dashi sao cho đạt độ loãng nhé.
Với bé 7-9m sẽ tập ăn cháo vỡ: Chúng ta nấu cháo giảm dần xuống 1-8 rồi 1-7. Bấm máy xay 2-3 lần là cháo đã vỡ. Nếu muốn thô hơn chúng ta có thể không xay nữa mà dùng thìa tán vỡ cháo. Khi mới tập tăng thô cho bé thì mẹ có thể trộn trước 1-2 thìa cháo vỡ vào bát cháo mịn để bé làm quen 1 vài ngày đầu rồi dần tăng tỉ lệ cháo vỡ lên
Với bé 9-11 tháng bé sẽ tập ăn Cháo thô và đặc: Mẹ nấu cháo tỉ lệ 1-5 hoặc 1-6 rồi để Cháo nguyên hạt không xay.
Với bé từ 11-12 tháng trở lên bé có thể ăn được cơm nát cùng gia đình. Ba mẹ nấu cơm cùng gia đình và đổ thêm nước 1 chút vào phần cơm của con để cơm mềm chút là được nha.
Mẹ hãy tăng thô từ từ và quan sát con có hợp tác không. Khi tăng thô mẹ cần xác định sẵn sàng tâm lý có thể con sẽ ăn ít hoặc không chịu ăn vì bé đã quen với nuốt chửng, với độ thô phù hợp dần dần bé sẽ hợp tác thôi mẹ đừng lo lắng nhé.