Nhiều mẹ bầu rất thích ăn na, nhưng bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không lại là vấn đề khiến mẹ băn khoăn. Mẹ đừng lo lắng, bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn na, mẹ không cần phải bỏ loại quả thơm ngon dinh dưỡng này khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.
Quả na có chỉ số đường huyết GI là 54 (thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp), khi sử dụng vời liều lượng vừa phải vẫn phù hợp với mẹ bầu tiểu đường thai kỳ. Ăn na mang lại nhiều tác dụng sức khỏe với bệnh tiểu đường thai kỳ của mẹ như sau:
Giúp kiểm soát lượng sử dụng glucose: ăn na giúp kiểm soát đường trong máu và tăng cường hấp thu glucose ở cơ bắp.
Chứa nhiều khoáng chất tốt: Quả na giàu các khoáng chất tốt cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ như magie, vitamin C, sắt, kali.. Trong đó, magie giúp điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ sản xuất insulin; vitamin C giúp tái sản xuất insulin; sắt ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, giúp hệ tim mạch vận hành tốt; kali giúp giải phòng và điều tiết insulin trong cơ thể..
Sau khi đã biết bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không, mẹ đã có thể hoàn toàn yên tâm ăn na mà không cần kiêng khem quá kỹ lưỡng. Tuy nhiên vẫn cần chú ý một số điều khi ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe: Ăn na ở mức độ vừa phải, không ăn quá nhiều: Mỗi lần ăn mẹ bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn 1 quả na không quá 250gr, mỗi tuần chỉ được ăn nhiều nhất 3 lần. Lý do bởi na chứa lượng đường và sắt dồi dào, ăn quá nhiều cả 2 vi chất này sẽ gây tăng đường huyết đột ngột.
Không nuốt hạt na: Nếu ăn na sơ ý nuốt hạt thì không sao, nhưng không nên cắn vỡ hạt na bởi trong hạt na có một số chất độc hại.
Không nên ăn na còn ương: Lựa chọn quả na chín ăn thay vì quả na ương để tránh tình trạng khó tiêu, táo bón.
Chú ý tới chế độ dinh dưỡng khi mang thai và đặc biệt là khi bị tiểu đường thai kỳ là điều rất quan trọng. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần kiểm soát chế độ ăn khoa học để không làm đường huyết tăng cao, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn tác động tới thai nhi trong bụng.