Dưa hấu thực sự là một loại trái cây đa năng và rất tốt cho sức khỏe. Với mùa hè nắng nóng như thế này, 1 đĩa dưa hấu tươi mát hoặc 1 cốc sinh tố, nước ép dưa hấu thì phải nói là mát lạnh tuyệt vời, giải khát mùa hè đúng không các mẹ. Ngon miệng thì có lúc mẹ bầu có thể dùng hết nửa trái dưa hấu ấy chứ. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ lo rằng ăn dưa hấu sẽ gây ra tiểu đường thai kỳ vì có chỉ số đường huyết cao, là đúng hay sai.
Trả lời với các mẹ là tuy dưa hấu có chỉ số đường huyết cao là 72, nhưng tổng lượng đường trong 100g dưa hấu lại thấp (2,3g). 1 thực phẩm có GI cao nhưng ăn ít có thể tác động đến G máu tương tự khi ăn thực phẩm có GI thấp với 1 số lượng lớn. Do đó, bà bầu kể cả đang bị tiểu đường thai kỳ hay không cũng hoàn toàn có thể ăn khoảng 1 lượng vừa phải khoảng 200g dưa hấu tương đương khoảng 3-4 miếng nhỏ trong một ngày mà không lo đường huyết tăng cao. Mặt khác, các khoáng chất kali, magiê có trong dưa hấu giúp insulin trong cơ thể hoạt động đúng chức năng, từ đó làm giảm lượng đường trong máu. Chất arginine có trong dưa hấu cũng được chứng minh giúp cải thiện độ “nhạy cảm” của insulin ở người tiểu đường đái tháo đường type. Tuy nhiên, ăn được nhưng chúng ta phải ăn đúng cách.
Giống như các loại trái cây khác, tốt nhất là ăn dưa hấu không có thêm đường ở dạng nguyên chất và chế biến đơn giản như ăn nguyên miếng, không nên uống dạng nước ép hay sinh tố. Nguyên nhân chính là do lượng đường trong hoa quả sẽ tăng lên nếu sử dụng dưới dạng nước ép hoa quả, trong khi chất xơ trong trái cây lại là thành phần then chốt có khả năng làm cản trở, làm chậm lại, làm giảm hấp thu đường vào ruột. Ngoài ra, Do dưa hấu loại trái cây có chỉ số GI cao, vì thế khi ăn dưa hấu nên tránh kết hợp với các loại thực phẩm có GI cao khác. Mỗi tuần có thể ăn khoảng 3 lần, không nên ăn quá nhiều và liên tục các mẹ nha.